รู้เขา รู้เรา รู้โลก รู้โศก รู้สุข ไม่สิ้นหวัง เพราะอ่านได้อ่านดีมีพลัง ห้องสมุดคือขุมคลังของชีวิต สุจิตต์ วงษ์เทศ
 
รายการหลัก
 
 
MENU LINK :
 
 
 
จำนวนผู้เยี่ยมชม
Website Hit Counter

 

 

 

โดย วนิษา เรซ
สาระดีๆจากหนูดี อัจฉริยะ...เรียนสนุก
ถ้าคุณคิดว่าการศึกษามีราคาแพง ก็ลองจ่ายราคาของความไม่ฉลาดดูซิ” นี่คือถ้อยคำของ ดีเรค บอค อดีตอธิการบดี มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ที่หนูดี วนิษา เรซ เจ้าของรางวัล ผู้หญิงอิสระ ของสมาคมส่งเสริมสถานภาพสตรี รับประทานรางวัลจาก พระเจ้า
มีเคล็ดลับต่างๆมากมาย อาทิเช่น
อยากจำแม่นต้องนอนมาก
ในสมองของเรามีอวัยวะที่ทำหน้าที่ช่วยบันทึกความจำ เจ้าตัวนี้มีชื่อว่า ฮิปโปแคมปัส มีหน้าตาเหมือนม้าน้ำตัวเล็กๆ ทำหน้าที่ช่วยถ่ายโอนข้อมูลที่เราเรียนรู้ในระหว่างวัน
เข้าสู่ "ความทรงจำระยะยาว" แต่เจ้าอวัยวะนี้ทำงานตอนที่เราหลับ ดังนั้นเราก็ควรพักผ่อนให้มากๆ เพื่อเพิ่มความจำให้มีประสิทธิภาพ

เนื้อหาในหนังสือเล่มนี้ยังมีเคล็ดลับเกี่ยวกับการเรียนอีกมากมาย
เพื่อนๆคนไหนที่ชอบหนังสือแนวนี้ ก็อย่าลืมซื้ออ่านอาจจะมีเคล็ดลับที่สะกิดใจแล้วนำมาประยุกต์ใช้ได้จริง ลองอ่านกันนะคะ
อยู่อย่างสง่า เป็นหนังสือที่มีความหมายดีมาก เขียนโดย ศ. ดร. นายแพทย์วิทยา นาควัชระ เนื้อหาและวิธีการเขียนมีลักษณะเป็นคติธรรมซึ่งรวบองค์ประกอบของชีวิตเอาไว้ 9 ส่วน คือ ร่างกาย จิตใจ อารมณ์ สังคม เศรษฐกิจ การงาน การศึกษา อนาคต และความรักเพื่อนมนุษย์ ซึ่งองค์ประกอบทั้ง 9 ส่วนนี้ใช้เป็นแนวทางในการพัฒนาตนเอง การช่วยพัฒนาผู้อื่น หรือเป็นแนวทางประเมินบุคคลอื่นที่จะเข้ามาใกล้ชิด เป็นมิตร คู่ครอง หรือเพื่อนร่วมงานก็ได

หนังสือเล่มนี้เหมาะสำหรับผู้อ่านทุกเพศ ทุกวัย อีกทั้งยังให้ความรู้ แง่คิด เมื่อได้อ่านแล้ว สามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้ และอยู่ในสังคมอย่างมีความสุขยิ่งขึ้น

ชื่อเรื่อง: อยู่อย่างสง่า
ผู้แต่ง: ศ. ดร. นายแพทย์วิทยา นาควัชระ
สถานที่:

โดย อองตวน เดอ แซง เตกซูเปรี

รู้ๆกันอยู่สำหรับเรื่องนี้ เป็นหนังสือที่เราชอบจนถึงกับซื้อไว้สองเล่ม (มันซื้อซ้ำโดยไม่รู้ตัว..)

ตอนนี้อ่านไปสามรอบ แต่ทั้งสามรอบที่อ่าน รู้สึกกับหนังสือเล่มนี้ไม่เหมือนเดิมเลยสักครั้ง

เป็นหนังสือที่ยิ่งอ่านยิ่งชอบ

Love Analysis มหัศจรรย์แห่งรัก

Publisher: เทน้ำเทท่า; ISBN: 9789743007590; Pages: 264; Year/Edition: 2552/1

หนังสืออันทรงคุณค่าที่จะพาคุณผู้อ่านไปสัมผัสยังโลกของสุนทรียรส
แห่ง "รักแท้" และสัมผัสได้จริงใน "14 มิติ" มิติแห่งรักที่คุณยังไม่เคยสัมผัสได้จากที่ไหน มิติแห่งรักที่หลายท่านอาจยังไม่เคยรับรู้ ไม่เคยเข้าใจและไม่เคยเขาถึง มิติแห่งรักที่พร้อมช่วยเติมเต็มในทุกส่วนสิ่งที่ยังขาดหาย ถ่ายทอดโดย "ว.วชิรเมธี" ปรัชญาเมธีวิถีพุทธ เพชรน้ำงามแห่งปัจจุบันกาล ผู้ถ่องแท้ใน "ความรัก" ทั้งทางธรรมและทางโลก หลายหลากรสรักในเล่มจะช่วยให้ผู้ที่กำลังมองหาความรัก กำลังมีความรัก และเคยมีความรัก กระทั่งเคยหันหลังให้กับความรัก ได้มีมุมมอง ความรู้ ความเข้าใจ ตลอดจนความปฏิสัมพันธ์ต่อความรักในทางที่เป็นบวกมากยิ่งขึ้น

หนังสือ ธรรมะฮาเฮ ฉบับ ขอให้มั่งมีศรีสุขกันทุกวัน

       เป็นหนังสือที่ถ่ายทอดเรื่องราวเกี่ยวกับการจัดระบบชีวิตให้มีความสุข ซึ่งวิถีทางนี้ เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของทีมธรรมะเดลิเวอรี่ ความฮาเฮ ในหนังสือเล่มนี้จะทำให้ท่าน ผู้อ่าน ได้ขำกลิ้งไปพร้อมกับ ธรรมะสบายๆ เข้าใจง่าย มากไปกว่านั้นหลายๆ แง่คิด หลายๆ เรื่องราว ในหนังสือเล่มนี้ ไม่ได้มีแค่ความฮา แต่ยังแฝงกุศโลบายแห่งแง่คิดให้ท่านผู้อ่านได้มีแนวทางสรรสร้างความสุขง่ายๆ ให้กับตนเอง

       เป้าหมายของหนังสือเล่มนี้ คือ ขอให้มั่งมีศรีสุขกันทุกวัน ซึ่งเป็นคำอวยพรของ พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต ที่มีให้แด่ท่านผู้อ่านทุกท่าน ได้มีกำลังใจในการดำเนินชีวิต ในสังคม เพื่อให้ชีวิตได้มีจุดยืนแห่งความผาสุข ไม่ว่าจะโดนอะไรมากระทบจิตให้เกิดความ ทุกข์ในแบบใดก็ตาม

หนังสือ"ผมจะเป็นคนดี" เป็นหนังสือที่บอกเล่าเรื่องราวในชีวิตของคุณวิกรม  กรมดิษฐ์  ซึ่งได้ถูกเรียบเรียงโดย ประภัสสร เสวิกุล  เป็นผลงานเรื่องเยี่ยมอีกหนึ่ง ชิ้นที่สามารถสร้างคุณค่าให้แก่การดำเนินชีวิตได้  ซึ่งหนังสือเล่มนี้ได้กล่าวถึงการดำเนินชีวิตทุกซอกทุกมุม ด้วยเจตนารมณ์ที่จะให้เป็นอุทาหรณ์แก่นักเรียน และผู้ต้องขัง  รวบรวมเรื่องราวประสบการณ์  มุมมองชีวิตในอดีตให้แก่บุคคลทั่วไปได้รู้ถึงแก่น โดยเฉพาะกลุ่มนักศึกษา ผู้ต้องขัง และคนพิการ ที่นับได้ว่าเป็นกลุ่มที่มี บทบาทต่อสังคมประเทศในอนาคต    เนื้อหาภายในเล่มจะแบ่งออกเป็นตอน ทั้งหมด 26 ตอนด้วยกัน  ซึ่งจะกล่าวถึงประวัติ  ชีวิตในวัยเด็ก  เรื่องราวในวัยเรียน  บทบาทการทำงาน  ชีวิตครอบครัว รวมไปถึงประสบการณ์ชีวิตจากบุคคลรอบข้าง    ล้วนแล้วแต่เป็นเรื่องราวตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน  ในแต่ละตอนจะมีภาพประกอบเนื้อหาเป็นภาพถ่ายจริงที่หาดูได้ยาก  มีการบอกเล่าเรื่องราวผ่านตัวอักษรที่เข้าใจง่าย  ทำให้มองภาพได้ชัดเจน

หนังสือเล่มนี้ได้รวบรวมคำถามที่ท้าทายพลังสมองของคุณแบบสุด ๆ ถ้าคุณเป็นเหมือนคนส่วนใหญ่ คุณจะพบว่าคุณก็ตอบคำถามผิดเกือบหมดเช่นกัน ถ้าคุณยังคิดว่าเอเวอร์เรสต์คือภูเขาที่มีความสูงที่สุดในโลก โลกมีดวงจันทร์ 1 ดวง มนุษย์มีรูจมูก 2 รู และกำแพงเมืองจีนเป็นสิ่งก่อสร้างบนโลกเพียงอย่างเดียวที่มองเห็นได้จากดวง จันทร์แล้วล่ะก็...คุณจำเป็นต้องรีบอ่านหนังสือเล่มนี้โดยด่วนที่สุด หลังจากอ่านหนังสือเล่มนี้จบ ไม่เพียงคุณจะสามารถเพิ่มพูนความรู้แปลกใหม่ชนิดที่ไม่สามารถหาได้ในหนังสือ เล่มใดในโลกอีกแล้ว คุณยังจะได้รับทักษะในการตั้งคำถามอย่างเฉียบคมว่า บางทีสิ่งต่าง ๆ ที่เราเชื่อและบอกต่อ ๆ กันมานั้นอาจไม่ใช่ความจริงเสมอไป และทักษะการตั้งคำถามดังกล่าวนี่เองคือองค์ประกอบสำคัญที่มีอยู่ในตัว อัจฉริยะบุคคลทุกคน! โธมัส เอดิสัน เคยกล่าวไว้ว่า เรามีความรู้ในเรื่องใด ๆ ก็ตามไม่ถึงเศษหนึ่งส่วนล้านของ 1 เปอร์เซ็นต์... ลองพลิกอ่านดูสิ แล้วคุณจะพบว่าเอดิสันนั้นไม่ได้พูดเกินจริงเลย!

พบกับเรื่องราวชีวิตจริงในรูปแบบการ์ตูนของ "ไล่ตงจิ้น" ชายชาวไต้หวันที่เกิดในครอบครัวขอทาน ที่มีพ่อเป็นขอทานตาบอด มีแม่และน้องชายปัญญาอ่อน เขาต้องรับหน้าที่เลี้ยงดูคนในครอบครัว ถึง 14 ชีวิต โดยเป็นขอทานตั้งแต่เริ่มหัดเดิน แต่ชีวิตของเขาก็ผ่านบททดสอบแห่งโชคชะตา จนทุกวันนี้เขาได้รับการยกย่องให้เป็นบุคคลดีเด่นแห่งไต้หวัน เขามีชีวิตอย่างไร? เขาสู้เช่นไร? และประสบความสำเร็จได้ในลักษณะใด? เนื้อหาในเล่มจะช่วยไขปัญหานั้นได้เป็นอย่างดี แล้วคุณจะได้คำตอบมากมาย ในการดำเนินชีวิตจากหนังสือเล่มนี้